Ba cách làm sạch nước bẩn đơn giản sau bão lũ

Nguồn nước sinh hoạt sau mỗi trận bão phần lớn lâm vào tình trạng ô nhiễm cực kỳ nghiêm trọng bởi rác, phân, xác động vật… theo nước lũ tràn vào các bể chứa nước thông thường. Điều này gây hại và đe dọa tính mạng, sức khỏe của chúng ta.

Nước nhiễm bẩn chứa nhiều nguy cơ tiềm ẩn đáng sợ sau cơn bão

Vì vậy để tự cứu lấy chính bản thân mình và gia đình hãy học các cách làm sạch nước bẩn sau bão lũ này nhé.

Cách làm sạch nước bẩn sau bão lũ

Có rất nhiều cách làm sạch nước bẩn sau bão lũ. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể vận dụng 3 cách làm sạch nước bẩn tạm thời sau đây, không chỉ đơn giản mà còn vô cùng tiết kiệm nữa.

1. Đun sôi nước

Đun sôi nước là biện pháp hữu hiệu nhất để diệt vi khuẩn Đối với nguồn nước bị nghi là nhiễm vi khuẩn nhiệt độ sẽ là vũ khí tuyệt vời nhất.

Đun sôi nước là cách làm sạch nước bẩn sau bão lũ hiệu quả nhất

Lưu ý rằng, hãy để nước sôi già trong khoảng thời gian 5 phút, khi đó nhiệt độ sẽ tiêu diệt được nhiều hơn các loại vi khuẩn có trong nước. Theo tính toán của các chuyên gia, đun nước trong 15-20 phút giúp bạn có được nước sạch 99,9%.

Phương pháp này có thể sử dụng cả trong đời sống hàng ngày lẫn khi bạn đang gặp nạn trong tự nhiên, chẳng hạn bị lạc trong một khu rừng.

Tuy nhiên, nhược điểm của cách đun sôi nước là không thể loại bỏ các kim loại nặng và khoáng chất độc bởi chúng không bốc hơi nếu lẫn trong nước.

2. Dùng khăn mặt lọc nước

Bạn có thể dùng thêm khăn mặt sạch, vải bông y tế hoặc vải màn lọc để lọc bỏ cặn và các khoáng chất độc hại sau khi đun nước xong.

3. Sử dụng các loại viên nén lọc nước

Sử dụng các loại viên nén lọc nước là cách làm sạch nước bẩn sau bão lũ nhanh chóng

Có thể kể tới như clo, i-ốt thuốc tím… là những chất hóa học có khả năng sát trùng diệt khuẩn rất tốt. Chỉ cần nhỏ vài giọt i-ốt vào nước nhiễm bẩn, chờ khoảng 20 phút là đã có thể sử dụng nước uống đó ngay lập tức.

Cách làm sạch nước bẩn sau bão lũ này tiết kiệm và tiện sử dụng. Bạn hoàn toàn có thể mang theo những viên nén i-ốt bên mình, đề phòng các trường hợp cần thiết. Song, cách này cũng có một số điểm yếu, đó là mùi vị của i-ốt thường khá nồng và nước xử lý xong sẽ có màu hơi tối.

Ở quy mô lớn hơn, sau mùa mưa lũ, việc nguồn nước như giếng khoan, bể nước bị nước lũ cuốn theo xác động vật, phân, rác gây ô nhiễm nguồn nước là điều khó tránh khỏi. Để giải quyết vấn đề này, có thể sử dụng phèn chua – một nguyên liệu dễ tìm và thân thuộc.

Cụ thể, nước bẩn sẽ được làm sạch bằng phèn chua (20g cho 1m3 nước) và một lớp cát sạn có tác dụng như một màng lọc nước ban đầu. Sau đó, thành phẩm được dẫn qua mô hình lọc giúp nước trong hơn. Cuối cùng, nước bẩn này được dẫn qua lớp than củi để khử mùi và chúng ta sẽ thu được sản phẩm sạch, đạt tiêu chuẩn của Bộ Y Tế phục vụ cho sinh hoạt.

Ngoài ra, trong các trường hợp khẩn cấp, bạn có thể sử dụng những vật dụng xung quanh để chế tạo máy lọc nước là cách làm sạch nước bẩn được khuyên dùng.

Bạn chỉ cần vải xô, dùng tampon, hay các màng lọc tự nhiên là bạn đã có một phễu lọc tại chỗ. Tất nhiên, cách lọc này chỉ giúp làm sạch nước khỏi các loại đất, cát nhỏ, chứ không tiêu diệt được hết vi khuẩn có trong nước.

Nên nhớ rằng, 3 cách làm sạch nước bẩn sau bão lũ trên đây chỉ là phương pháp tạm thời để giúp cơ thể bạn không bị thiếu nước. Sau bão lũ, bạn cần nhanh chóng tìm cách tiếp cận các nguồn nước sạch để bảo vệ sức khỏe của chính mình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cảm ơn quý khách hàng đã tin tưởng, ủng hộ và sử dụng dòng thiết bị lọc nước tổng đầu nguồn HIKARIX. Chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực hơn nữa để làm hài lòng quý khách hàng. Bỏ qua